EnglishVietnamese
Trang chủ / Nghiên cứu - Xây dựng pháp luật / Cung Cấp Thông Tin / Trọng tài Thương mại điểm tựa cho doanh nghiệp hội nhập Quốc tế

Trọng tài Thương mại điểm tựa cho doanh nghiệp hội nhập Quốc tế

Kính gửi:  HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP, BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP, QUÝ DOANH NGHIỆP.

Nằm trong kế hoạt tuyên truyền phố biến pháp lý cho doanh nghiệp. Viện Nghiên cứu pháp luật phía Nam (SLRI) triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp lý cho doanh nghiệp với chủ đề: Trọng tài Thương mại điểm tựa cho doanh nghiệp hội nhập Quốc tế. Nhằm phối hợp trợ giúp pháp lý cho các Hiệp hội doanh nghiệp, Ban quản lý khu công nghiệp và các Doanh nhân doanh nghiệp, Doanh nghiệp Bất động sản trong giai đoạn 2024 – 2025. Để hội nhập và phát triển.

Để cộng đồng doanh nghiệp có thêm thông tin, chúng tôi xin tóm lược lại một số lợi ích chính để có thêm cơ sở cân nhắc. Dĩ nhiên, không có gì là miễn phí và không có gì là tuyệt đối, nên trong chiến lược giải quyết tranh chấp có hiệu quả, doanh nghiệp nên nhờ sự hỗ trợ của Luật sư kinh tế có trình độ hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên sâu để đưa ra những ý kiến phù hợp. Trọng tài là một phương thức giải quyết tranh chấp giữa các bên một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và không thiên vị. Nó được sử dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế như một giải pháp thay thế cho các vụ kiện tụng truyền thống tại tòa án. Lợi ích của trọng tài thương mại quốc tế là rất nhiều. trọng tài là một phương tiện hiệu quả và hiệu quả cao để giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế. Lợi ích của trọng tài thương mại tóm lược trong mấy nội dung: tốc độ và hiệu quả; tiết kiệm chi phí; bảo mật; công bằng; tính linh hoạt; khả năng thi hành; chuyên môn của Trọng tài viên; khả năng dự đoán; tính trung lập; giảm nguy cơ tham nhũng.

Xuất phát từ những nguyên tắc giải quyết tranh chấp của Trọng tài Thương mại thể hiện rất nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại nhiều lợi ích cho các bên khi có tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, thương mại, cụ thể như sau:

Thứ nhất, khác với tố tụng tòa án được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự áp dụng để giải quyết tất cả các vụ việc trong lĩnh vực dân sự nói chung, thủ tục trọng tài áp dụng cho các tranh chấp trong hoạt động thương mại đơn giản hơn, các bên có thể chủ động về thời gian, địa điểm giải quyết tranh chấp giúp đẩy nhanh thời gian giải quyết tranh chấp; thủ tục trọng tài không trải qua nhiều cấp xét xử như ở toà án, cho nên hạn chế tốn kém về thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp.

Thứ hai, việc được quyền lựa chọn trọng tài viên giải quyết tranh chấp cho phép các bên lựa chọn được các chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế về vấn đề tranh chấp, có uy tín trong nghành nghề  trở thành trọng tài viên giải quyết tranh chấp của các bên, đảm bảo chất lượng giải quyết tranh chấp. (tranh chấp bảo hiểm, tranh chấp về cổ phiếu, chứng khoán; tranh chấp xây dựng,…)

Thứ ba, trọng tài tôn trọng tính bảo mật thông tin (confidentiality) cho toàn bộ quá trình, phiên họp trọng tài cũng được thực hiện không công khai [khác với nguyên tắc Tòa án xét xử công khai trong tố tụng tòa án, nhờ đó, các bên trong tranh chấp có thể đảm bảo được uy tín của mình trên thương trường. Ngày nay, tính bảo mật ngày càng được doanh nghiệp chú ý trong bối cảnh các vấn đề tài chính của doanh hiện nay rất nhạy cảm với các thông tin liên quan tới doanh nghiệp (đặc biệt là với các công ty đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán).

Thứ tư, thẩm quyền của hội đồng trọng tài được thiết lập dựa trên sự tự nguyện thỏa thuận của các bên mà không phụ thuộc vào quyền lực nhà nước. Mềm dẻo hơn, linh hoạt hơn [cho phép sử dụng tiếng nước ngoài, áp dụng luật nước ngoài,…] phù hợp để giải quyết các tranh chấp có yếu tố nước ngoài.

Thứ năm, phán quyết của trọng tài có đặc điểm giống như bản án của tòa án đó chính là mang tính chung thẩm và bắt buộc các bên phải thi hành. Nếu đem thi hành trong lãnh thổ Việt Nam, phán quyết trọng tài Thương mại có thể được đưa thẳng tới cơ quan thi hành án (Cục thi hành án dân sự) để được cưỡng chế thi hành; phán quyết trọng tài Thương mại cũng có thể được cho công nhận và thi hành tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên Công ước NewYork về công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài.

Mọi chi tiết xin liên hệ và gửi lại thông tin cho Viện về địa chỉ:

 VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT PHÍA NAM

Địa chỉ: 1/133 đại lộ BD, Kp.Hòa Lân 1, P.Thuận Giao, Tp.Thuận An, Bình Dương

Web: www.nghiencuuphapluat.vn     *   Email: slri.phianam@gmail.com       

Hotline: 0933.525.708   Zalo: 0933.525.708